Kinh doanhJuly 24, 2023

Những điều cần biết về phòng chống tấn công mạng

Share:
Những điều cần biết về phòng chống tấn công mạng

Tấn công mạng là hành động sử dụng các phương tiện kỹ thuật để xâm nhập, chiếm quyền kiểm soát, gây thiệt hại hoặc đánh cắp thông tin, dữ liệu, tài nguyên hoặc dịch vụ trên mạng máy tính. 

Hậu quả khi bị tấn công mạng

  • Mất an toàn, an ninh và quyền riêng tư
  • Mất uy tín, danh tiếng và niềm tin
  • Mất doanh thu, lợi nhuận và cơ hội kinh doanh
  • Mất dữ liệu quan trọng và nhạy cảm
  • Mất kiểm soát và quản lý
  • Vi phạm các luật pháp và quy định

Do đó, phòng chống tấn công mạng là một nhiệm vụ cấp thiết và thiết yếu cho mọi người dùng mạng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các hình thức tấn công mạng phổ biến và cách phòng chống hiệu quả.

Các hình thức tấn công mạng phổ biến

Theo báo cáo của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), có 6 hình thức tấn công mạng phổ biến nhất hiện nay, đó là:

Tấn công Phishing: Là hình thức tấn công mạng bằng cách gửi email hoặc tin nhắn giả mạo để lừa đảo người dùng nhập thông tin cá nhân hoặc tài khoản vào website giả mạo chứa mã độc.

Tấn công khai thác lỗ hổng Zero-day: Là hình thức tấn công mạng bằng cách khai thác các lỗ hổng bảo mật chưa được phát hiện hoặc vá lỗi trên các ứng dụng, phần mềm hoặc hệ điều hành.

Tấn công bằng malware: Là hình thức tấn công mạng bằng cách sử dụng các phần mềm độc hại, như virus, trojan, worm, spyware, ransomware, adware, rootkit, keylogger, botnet hoặc malware để xâm nhập, chiếm quyền kiểm soát hoặc gây thiệt hại cho các thiết bị hoặc hệ thống máy tính.

Tấn công từ chối dịch vụ (DoS) hoặc từ chối dịch vụ phân tán (DDoS): Là hình thức tấn công mạng bằng cách gửi lượng lớn các yêu cầu giả hoặc không hợp lệ đến máy chủ hoặc website của nạn nhân để làm quá tải và ngăn chặn việc truy cập của người dùng hợp lệ4.

Tấn công theo chuỗi cung ứng: Là hình thức tấn công mạng bằng cách xâm nhập vào các đối tác hoặc nhà cung cấp của nạn nhân để lây nhiễm mã độc hoặc đánh cắp thông tin từ nạn nhân.

Tấn công theo con người: Là hình thức tấn công mạng bằng cách lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thiếu cảnh giác hoặc thiếu kỹ năng của người dùng để thuyết phục họ cung cấp thông tin, tài khoản hoặc thực hiện các hành động có lợi cho kẻ tấn công.

Cách phòng chống tấn công mạng hiệu quả

Để phòng chống tấn công mạng, người dùng cần thực hiện nhiều biện pháp phòng thủ, bảo vệ, đồng thời nâng cao hiểu biết về cách sử dụng internet an toàn. Những phương pháp chống lại tấn công mạng được tổng hợp dưới đây:

Cập nhật thường xuyên các phiên bản mới nhất của ứng dụng, phần mềm và hệ điều hành để khắc phục các lỗ hổng bảo mật tồn tại trên phiên bản cũ.

Sử dụng các thiết bị quản trị nguy cơ an ninh mạng có tính năng rà quét lỗ hổng, phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, như SecurityBox.

Sử dụng các phần mềm bảo mật, như antivirus, anti-malware, anti-tracking, firewall, VPN để bảo vệ thiết bị và hệ thống máy tính khỏi các mã độc và các truy cập không mong muốn.

Sử dụng các phương thức xác thực mạnh, như mật khẩu phức tạp, xác thực hai yếu tố, xác thực sinh trắc học để bảo vệ tài khoản và thông tin cá nhân.

Sử dụng các phương thức mã hóa, như SSL/TLS, HTTPS, VPN để bảo vệ dữ liệu khi truyền tải trên mạng.

Sử dụng các phương thức sao lưu và khôi phục dữ liệu, như cloud backup, local backup, disaster recovery để bảo vệ dữ liệu khỏi việc bị mất hoặc hỏng.

Kiểm tra kỹ nguồn gốc và tính xác thực của các email, tin nhắn, đường link, website, file đính kèm trước khi mở hoặc tải về. Tránh click vào các đường link hoặc file đính kèm có nội dung. 

................................................